TIN TỔNG HỢP

CÁC NHÀ SẢN XUẤT GIÀY DÉP MỸ HỖ TRỢ CHO TPP

Các công ty bày tỏ sự ủng hộ của họ trong bức thư gửi cho Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman. Trong thư, các công ty này cho rằng hiệp định TPP sẽ giúp tăng thêm nhiều công ăn việc làm mới cho người Mỹ trong các lĩnh vực như vận tải, kho bãi, bán lẻ và hậu cần cảng.

CÁC NHÀ SảN XUấT GIÀY DÉP Mỹ Hỗ TRợ CHO TPP

Công ty Wolverine Worldwide, Công ty giày HH Brown; công ty Elan-Polo; và công ty LaCrosse Footwear là các công ty đã ký tên trong bức thư.

Bốn công ty này có các nhà máy đang hoạt động ở Michigan, Pennsylvania, Georgia, và Oregon. Trong thư, họ cho rằng mức thuế cao đối với giày dép nhập khẩu (trung bình hơn 10% và có thể lên tới 67,5%) không giúp giữ công ăn việc làm trong lĩnh vực da giày Mỹ.  Thay vào đó, mức thuế này khiến chi phí gia tăng trong chuỗi cung ứng và khiến người tiêu dùng Mỹ phải chịu thiệt hại.

Theo bốn công ty trên, việc cắt giảm thuế nhập khẩu theo hiệp định TPP sẽ giúp ngành công nghiệp da giày Mỹ tiết kiệm được 450 triệu USD trong năm đầu tiên và 6 tỷ USD trong thập kỷ đầu tiên khi hiệp định này có hiệu lực. Số tiền tiết kiệm được này có thể được sử dụng để tăng cường các hoạt động trong nước của họ.

Bên cạnh đó, các công ty này cho rằng hạ thấp các rào cản trên các thị trường nước ngoài thông qua hiệp định TPP sẽ giúp xuất khẩu giày dép tăng trưởng. Hiệp định TPP sẽ giảm chi phí đối với các sản phẩm giày dép mà các công ty này nhập khẩu vào Mỹ, đồng thời giúp các công ty Mỹ bán được thêm nhiều giày dép ở thị trường nước ngoài sản xuất, từ đó sẽ giúp các công ty Mỹ có nguồn tài chính mạnh mẽ hơn và có thể tái đầu tư vào các hoạt động trong nước.

Ông Matt Priest, chủ tịch Hiệp hội các nhà phân phối và bán lẻ giày dép Mỹ (FDRA) cho biết, hiện tại hơn 99% ngành công nghiệp giày dép Mỹ gồm các nhà sản xuất và nhập khẩu trong nước đều ủng hộ hiệp định TPP vì hiệp định này sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp da giày Mỹ thông qua tạo việc làm, tăng sự đổi mới, và chi phí thấp hơn.

Theo ông Priest, trái với các giả định và những nhận định từ phía báo chí, nhiều nhà sản xuất giày dép hàng đầu của Mỹ đều ủng hộ hiệp định TPP vì họ xem hiệp định này là cách giúp họ cắt giảm chi phí nhập khẩu và cung cấp vốn đầu tư bổ sung để tái đầu tưở thị trường nội địa.  

Nguồn báo Hội Nhập