VẢI - FABRIC

KHÁI NIỆM CVC TRONG DỆT MAY

Hiện nay khái niệm “CVC” đang được sử dụng nhiều trong ngành dệt may như sợi CVC, vải CVC. Vậy CVC là gì? “CVC” là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Chief Value of Cotton”, tạm dịch là “Xơ bông giá trị cao”. Để hiểu kỹ hơn về vấn đề này ta đi từ khái niệm ban đầu cho tới khái niệm “CVC” hiện tại.

KHÁI NIỆM CVC TRONG DỆT MAY

sản phẩm dệt may được sử dụng rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Nguyên liệu tập trung chủ yếu ở 2 loại là: Nguyên liệu thiên nhiên và nguyên liệu nhân tạo. Sự kết hợp 2 loại nguyên liệu thiên nhiên và nhân tạo cho ra các sản phẩm có tính năng sử dụng tốt và ưu việt về kinh tế.

Có thể nói đại diện cho 2 loại nguyên liệu trên đó là xơ bông (cotton) và xơ polyester bởi tính ưu việt của nguyên liệu và mức độ phổ biến trong sản xuất cũng như trong sử dụng.
Hai loại xơ trên được pha trộn với nhau trong quá trình kéo sợi để cho ra sợi gồm 2 thành phần là xơ bông và xơ polyester. Đến đây ta có sợi hỗn hợp gồm xơ bông và xơ polyester. Tên gọi của loại sợi này là sợi polyester pha bông, viết tắt là PE/CO (viết tắt của từ Polyester và Cotton) hoặc T/C (viết tắt của Tetron và Cotton) (Tetron là tên gọi xơ polyester ở Nhật). 
Việc lựa chọn tỷ lệ của từng thành phần trong sợi polyester pha bông (viết tắt là T/C) tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng. Và để chỉ tỷ lệ thành phần nguyên liệu trong sợi ta thường sử dụng cách viết như sau: Sợi T/C 65/35 là sợi chứa 65% xơ polyester và 35% xơ bông.

Công Ty Topnet Việt Nam Chuyên cung cấp bông sợi, vải các loại, phụ liệu ngành may.ĐC Quận 02, Tp.HCM, Vietnam Điện thoại : + 84 86 2811102 - Skype: brian.topnet - Email: brian.topnet@gmail.com


Những năm gần đây việc sản xuất sợi T/C đã có sự thay đổi đó là tỷ lệ xơ polyester đã giảm so với trước và nhiều loại sợi T/C có tỷ lệ thành phần xơ polyester bằng hoặc nhỏ hơn so với tỷ lệ thành phần xơ bông. Như vậy những loại sợi này có tỷ lệ thành phần xơ bông bằng hoặc lớn hơn tỷ lệ thành phần xơ polyester. Ví dụ như sợi T/C 50/50 hoặc sợi T/C 40/60, đó là những loại sợi có tỷ lệ thành phần xơ bông chiếm 50% hoặc 60% tương ứng.
Từ đây tên gọi sợi CVC ra đời. Đó là sợi hỗn hợp (pha trộn) của 2 thành phần xơ polyester với xơ bông mà trong đó tỷ lệ thành phần xơ bông chiếm từ 50% trở lên. Và sợi CVC cũng để chỉ sự khác biệt so với sợi T/C thông thường (có tỷ lệ thành phần xơ polyester lớn hơn tỷ lệ thành phần xơ bông).
Do vậy sợi, vải CVC là để chỉ loại sợi, vải hỗn hợp của xơ polyester với xơ bông, trong đó tỷ lệ thành phần xơ bông trong sợi, vải chiếm từ 50% trở lên.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Bình